Chiến dịch “Đã uống rượu, bia- Không lái xe”

Vào hôm 10/10, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia (UBATGTQG) đã phối hợp cùng Tổng Công ty vận tải Hà Nội (Transerco), ban An toàn giao thông TP.Hà Nội và Diễn đàn Uống có trách nhiệm (VARD) tổ chức Lễ phát động chiến dịch “Đã uống rượu, bia- Không lái xe” trên địa bàn thủ đô Hà Nội.

chien-dich-da-uong-ruou-bia-khong-lai-xe

Phó Chủ tịch UBATGTQG dán khẩu hiệu “Đã uống rượu bia- Không lái xe” lên xe buýt

Chiến dịch này nhằm tăng cường tuyên truyền, xử lý vi phạm nồng độ cồn của người điều khiển xe trên toàn quốc.
Theo đó, khẩu hiệu “Đã uống rượu, bia không lái xe” sẽ được đặt trên 70 tuyến buýt với khoảng 1.000 xe chạy từ 5h- 22h đêm của tổng công ty vận tải Transerco, TP. Hà Nội.

Theo ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia, tai nạn giao thông do bia rượu là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới các vụ tai nạn đang tiếc.

Cũng theo ông, việc dán khẩu hiệu tuyên truyền trên xe buýt công cộng là một cách tác động lên ý thức người dân rất hữu hiệu. Sau 1 tháng thực hiện thí điểm sẽ đánh giá, đề nghị Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam dán tất cả lên xe khách, xe buýt của toàn quốc để hành khách lên xe thấy được thông điệp của chiến dịch này.

Theo khảo sát của Tổ chức Y tế Thế giới trên hơn 18.000 người bị tai nạn giao thông tại các tỉnh phía Bắc, có gần 37% nạn nhân có nồng độ cồn trong máu hơn 50mlg/100ml máu. 100 người tử vong vì tai nạn giao thông có liên quan đến rượu bia thì độ tuổi 15-29 lên đến 59%, từ 30-44 tuổi chiếm 24% trong đó nam giới là 93% tổng số nạn nhân.

Theo ông Nguyễn Văn Việt, Chủ tịch Hiệp hội Bia-Rượu-Nước giải khát Việt Nam (VBA) và VARD (nhà tài trợ), chiến dịch này là hoạt động thiết thực góp phần thực hiện Kế hoạch tuyên truyền, vận động và xử lý vi phạm nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ, giai đoạn 2015-2016 của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia với mục tiêu tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức người dân trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông nói chung và về nồng độ cồn nói riêng.

“Đây cũng là một trong năm nhiệm vụ trọng tâm của VARD, gắn liền với bản cam kết của lãnh đạo các Tập đoàn sản xuất hàng đầu thế giới về giảm thiểu tác hại của việc lạm dụng đồ uống có cồn.” ông Việt nói.

Phổ biến kiến thức luật giao thông – trường dạy lái xe ô tô Thành Công:

Quy định về nồng độ cồn đối với người điều khiển xe cơ giới: (học viên được học trong chương trình học lái xe ô tôthi bằng lái xe máy.

Chương 1, điều 8: các hành vi bị nghiêm cấm:

 + Điều khiển xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn.

 + Điều khiển xe mô tô, xe gắn máy mà trong máu có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam/100 mililít máu hoặc 0,25 miligam/1 lít khí thở.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *